search

Doanh số $10k+ với D2C: Chia sẻ của người trong cuộc

Được biết Bảo Duy là thành viên có chiến dịch mang về doanh số hơn 10k$ với mô hình D2C (Affiliate Marketing), mình liên hệ ngay em ấy để lên bài phỏng vấn này.

Biết tới MMO từ 2016, nhưng tới 11/2018 thì Bảo Duy mới tập trung vào affiliate marketing với Accesstrade sau khi đã đọc gần nát blog Kiemtiencenter của mình. Em ấy là những publishers đầu tiên với mô hình D2C tại Accesstrade.

Khởi đầu chập chững và chậm rãi, không có nhiều hỗ trợ (Vì mô hình D2C còn mới), Duy đã vận dụng hết tất cả những know-how đã biết về affiliate nói chung và D2C nói riêng, mày mò và tự chiến đấu.

Và rồi, sau những ngày tháng với biết bao vui buồn, bao cảm xúc lẫn lộn…Những đêm dài ngồi đọc về tư duy làm affiliate, những buổi sáng trốn làm ra quán cf ngồi viết content thì Duy cũng có được chút hoa hồng đầu tiên. Và tiếp tục hăm hở lao vào làm.

Và sau những lần fail, em ấy đã scale ra được 1 chiến dịch "Nhụy Hoa Nghệ Tây" với doanh số trên 10k$.

Ở bài phỏng vấn này, mình sẽ có 1 số câu hỏi quan trọng về chiến dịch này của Duy.

Chào Duy, e bắt đầu với MMO như thế nào? Vì sao e chọn affiliate marketing?

Em lần đầu biết tới MMO vào cỡ năm 2016 khi còn là sinh viên năm 3 (cũng qua blog của anh, khi đó thấy mọi người vẫn còn hoạt động ở diễn đàn), nhưng khi đó ý niệm của em về việc kiếm tiền online này cực kỳ mơ hồ, thậm chí em không nghĩ là nó tồn tại.

Bẵng đi khoảng 2 năm, tới 2018 em bắt đầu thấy MMO trở nên phổ biến hơn. Tình cờ đọc được 1 bài chia sẻ trên Facebook về affiliate marketing, em lên google search và vẫn ra blog của anh.

Sau khi đọc hầu hết các nội dung về affiliate trên blog, em thấy hình thức này rất phù hơp với em.

Thứ nhất, vì bản thân em khi đó đang làm phụ trách bán hàng cho 1 nhãn hàng nhỏ, phải vừa học làm marketing vừa học làm sale (mà bản thân em đã tự thấy mình phù hợp với marketing từ lâu dù trái ngành học).

Thứ 2, em cũng là người thích viết lách, và hình thức kiếm tiền mà không phải lo về nguồn hàng, chốt đơn hay vận chuyển thực sự rất hấp dẫn.

Anh thấy em làm D2C, 1 hình thức mới khá hấp dẫn. Em thích làm D2C ở những điểm nào?

Em khá là thích D2C, có thể kể tới 1 số lý do sau:

  • Hình thức Affiliate mới: D2C hoạt động theo hình thức CPO (Cost Per Order). Mô hình này với lợi thế hoa hồng rất cao và cũng được tính hoa hồng ngay cả khi telesale up-sale thành công (ví dụ như chốt 1 sản phẩm thì được hoa hồng là A, nhưng khi telesale chốt được combo 2 hay 3 thì hoa hồng cũng được tính là 2A, 3A...)
  • Em cũng đã từng có kinh nghiệm làm kiếm tiền từ affiliate theo hình thức CPO trước đó, do đó với những know-how từ trước, em rất tự tin khi qua D2C.
  • Bản thân em cũng ưa sự mới mẻ nên khi D2C ra đời và Accesstrade có lời mời tới em, em đã cảm thấy khá hứng thú và quyết thử sức mình.

Anh thấy em có thành công tương đối khá ở chiến dịch "Nhụy Hoa Nghệ Tây". Vì sao e lại chọn chiến dịch này?

Các lý do em chọn chiến dịch này như sau:

  • Payout cao khủng khiếp : 46%, có thể nói là cao nhất thị trường CPO vào thời điểm đó.
  • Một sản phẩm được làm Brand từ cuối năm 2017 và đẩy cực kỳ mạnh từ giai đoạn giữa 2018 (Trên thực tế thì trends dùng Saffron kéo dài tới mãi giữa năm 2019 mới có dấu hiệu chững lại). Danh tiếng của Saffron đã có sẵn, nhiều người biết, dễ cho việc quảng bá và bán hàng.
  • Đây là một sản phẩm tốt cho sức khỏe, đã được công nhận và sử dụng rộng rãi, khi khách hàng sử dụng sẽ không có bất cứ lăn tăn gì về chất lượng.

Em có sử dụng pre-landing page trong việc quảng bá không? Và mindset làm pre của em là như thế nào?

Với em thì Pre-landing page (cách gọi ngắn gọn là Pre) là 1 trong những yếu tố quan trọng bậc nhất khi làm D2C, và em sử dụng nó trong hầu hết các chiến dịch Affiliate.

Việc có 1 Pre chất lượng sẽ khiến tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn rất nhiều khi sử dụng landing page thông thường, cùng với đó là tỷ lệ chốt cũng sẽ cao hơn do user đã được educate về sản phẩm từ trước.

Mindset của em khi làm pre: Để làm được 1 pre tốt thì theo cá nhân em cần phải có cái nhìn đúng đắn về khách hàng mục tiêu.

Khá may mắn là em cũng đã tự mày mò và tự học marketing từ trước nên có thể vận dụng các kiến thức đó vào việc nghiên cứu khách hàng, từ đó tìm ra insight của từng đối tượng.

Khi đã có insight rồi thì tiếp tới là tìm ra ý tưởng viết pre phù hợp.

Về việc lựa chọn cách thức nào để viết pre thì cái đó phụ thuộc vào sự nhanh nhạy của mỗi người. Cá nhân em thấy khi viết pre bán sản phẩm mỹ phẩm cho phụ nữ thì dạng Kể lại câu chuyện, hay tâm sự một khách hàng trước và sau khi sử dụng sản phẩm là hiệu quả nhất, mang lại chuyển đổi tốt nhất.

Em đã chọn những kênh quảng bá nào? Kênh nào mang lại hiệu quả tốt nhất cho em?

Có 2 kênh quảng bá em sử dụng thành công nhất, là SEO và Facebook Ads.

SEO

Nếu như là các anh em làm CPO đời đầu sẽ không lạ gì blog baoduy.net của em cả :D (hơi đáng tiếc là vì 1 số lý do cá nhân em đã deactive blog này). Trên blog này em đã viết những bài review về các sản phẩm CPO và tiến hành SEO lên TOP Google, từ đó kiếm được 1 số tiền khá ổn chỉ từ các bài review với tỷ lệ chốt không tưởng vào lúc đó [link gốc]

Facebook Ads

Đây là kênh mang lại hiệu quả tốt nhất cho em. Với Facebook Ads thì em tiếp cận được với rất nhiều user một cách chủ động. Và với 1 Pre-landing tốt, phù hợp với một bộ phận khách hàng mà em đã vẽ ra từ trước, em đã có được 1 số thành công nhất định. Chiến dịch "nhuỵ hoa nghệ tây" sử dụng 100% kênh FB Ads.

Với chiến dịch này, em đã triển khai những loại content nào và kinh nghiệm của em trong việc triển khai content cho những loại này?

Với riêng chiến dịch Saffron này, em xác định ngay từ đầu là sẽ quyết tâm win nó (vì em thích sản phẩm này và hoa hồng của nó thì cao chót vót) do đó đầu tư content vào nó cũng không ít.

Với Content Ads thì em thử 2 dạng: Video và Ảnh. Kết quả thu lại là dạng video sẽ cho chi phí rẻ hơn và có chuyển đổi tốt hơn.

Với content Pre thì như chia sẻ ở trên thì em lựa chọn test 2 dạng pre: tâm sự một khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm và kiến đánh giá và giới thiệu của chuyên gia. Sau khi test thì em thấy dạng tâm sự khách hàng cho chuyển đổi tốt và dùng loại đó luôn.

Pre sẽ có 1 vài dạng chính như sau:

  • Kể lại câu chuyện, hay tâm sự một khách hàng trước và sau khi sử dụng sản phẩm…
  • Ý kiến đánh giá và giới thiệu của chuyên gia, người nổi tiếng ( KOLs).
  • Thuật lại nội dung các cuộc phỏng vấn liên quan
  • Cảnh báo nguy hiểm, và đưa giải pháp.

Tuỳ thuộc vào sản phẩm và ngách lựa chọn sẽ có những dạng pre cho chuyển đổi tốt. Ví dụ như với các sản phẩm mỹ phẩm hay làm đẹp, các chị em rất thích nghe review từ người đã dùng rồi, và các ý kiến của chuyên gia trong ngành, do đó đây là dạng theo kinh nghiệm của em thì là cho chuyển đổi ổn nhất.

Hay như sản phẩm về đặc trị, thì dạng cảnh báo nguy hiểm, đưa ra giải pháp lại là dạng gây được sự chú ý nhiều và cho tỷ lệ ra sale ổn áp nhất.

Nhưng quan trọng nhất là tư duy không được theo lối mòn. Không nên bê 1 cái pre y xì nào đó về, đổ tiền vào chạy mà mong nó thành công như người đi trước cả. Hãy luôn biết cách chỉnh sửa, viết lại và tracking độ hiệu quả bằng các công cụ chuyên biệt (như Google Analytics hay Hotjar...) để tìm ra được content win.

Để có được ý tưởng viết mới hay viết lại pre, nên chăm chỉ đi spy các content cùng ngành, hoặc tìm đọc các bài viết trên các diễn đàn, group liên quan...sẽ khiến mình không bao giờ cạn idea, và luôn theo kịp các sự kiện hot trong ngành.

Anh được biết em sử dụng paid traffic để mang lại kết quả. Em có thể chia sẻ 1 vài kỹ thuật quảng cáo trong chiến dịch này được không?

Thực ra kỹ thuật quảng cáo của em không có gì quá đặc biệt cả. Cái mà em chú trọng chủ yếu là content (cả content ads và content cho pre)

Content is King! Em dành công sức để test cho ra content win và sau đó vít thôi. Nói thực là cũng tốn kém, nhưng mà được cái em không nản và hoa hồng của chiến dịch này rất cao, nên khi test ra được Pre và content Ads win rồi thì 1 đường thẳng tắp về đích :D

Còn kỹ thuật quảng cáo thì em vẫn giống như các bạn chạy CPO và D2C khác thôi. Chạy chiến dịch Chuyển Đổi, chú trọng vào chạy video, ưu tiên hiển thị trên mobile và tối ưu trên mobile. Còn lại thì Facebook nó làm hộ mình hết.

Khi tiến hành chạy quảng cáo, luôn phải chú ý theo dõi các chỉ số quan trọng. Với Facebook đó là CPM, CTR, CVR... để có thể kịp thời tối ưu, tránh lãng phí ngân sách. Nên tiến hành A/B testing để tìm ra content win.

Và quan trọng nhất đó là không được sợ, không được ngại. Xắn tay vào làm thì mới ra vấn đề được :D

Thế Khươngposition

Thế Khương

back to top